4 cụm từ tuyệt đối phải tránh nhắc đến trong CV xin việc

đăng 20:15 3 thg 11, 2019 bởi NANOSOFT jsc

Đôi khi lý do hồ sơ xin việc của bạn bị loại không hề liên quan đến kinh nghiệm và kỹ năng của bạn, chỉ đơn giản là bạn đã nhắc đến một số cụm từ không phù hợp.

Trên hết, bạn hãy tránh sử dụng các từ thông dụng quá mức trong hồ sơ xin việc như "sáng tạo", "nhìn xa trông rộng", "người năng nổ trong nhóm", "có động lực", "có trình độ cao", "chăm chỉ", "đam mê" và "thúc đẩy". Với nhà tuyển dụng, đó chỉ là những tuyên bố trống rỗng không thể hiện được bất cứ điều gì. Dưới đây là một số cụm từ mà bạn tuyệt đối phải tránh nhắc đến trong CV.

Một số cụm từ phổ biến có thể khiến CV của bạn “đại trà” hơn và không thu hút được nhà tuyển dụng.

1. “Nhiệm vụ công việc”

Về cơ bản, cụm từ "nhiệm vụ công việc" được dùng để nói với nhà tuyển dụng rằng tôi đã thực hiện những nhiệm vụ này trong các công việc trước đây. Tuy nhiên, ngày nay, hệ thống theo dõi người nộp đơn (ATS) có thể phát hiện sự trùng khớp trong CV xin việc và sẽ ra sao nếu tất cả các ứng viên đều sử dụng cụm từ này?

Trên thực tế, cụm từ “nhiệm vụ công việc” không phản ánh được nội dung thực sự mà bạn muốn truyền tải. Nghĩa là nó không giúp làm rõ việc bạn đã thực hiện công việc gì, bằng cách nào và đạt được những gì. Thay vào đó, hãy sử dụng cụm từ “hoàn thành” để mô tả kinh nghiệm làm việc của bạn. Hãy liệt kê và chứng minh bạn đã làm tạo ra các kết quả có giá trị.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn cần định lượng thành tích của mình trong CV. Bước đầu tiên trong việc định lượng thành tích là loại bỏ cụm từ "nhiệm vụ công việc".

2. "Các kỹ năng có thể chuyển đổi được"

Mặc dù một số chuyên gia có thể khuyên bạn sử dụng “các kỹ năng có thể chuyển đổi được” để thể hiện sự linh hoạt và sẵn sàng thay đổi trong CV (khi bạn muốn chuyển nghề hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm), nhưng bạn cũng nên tránh dùng cụm từ này.

Khi nhà tuyển dụng nhìn thấy "các kỹ năng có thể chuyển đổi được", về cơ bản, thông điệp của nó sẽ là "chính xác thì tôi không có kinh nghiệm hoặc kỹ năng nổi bật phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển”, tức là CV của bạn gần như sẽ bị loại ngay lập tức.

Khi tạo CV, ứng viên cần tránh các cụm từ phóng đại quá mức

Một cụm từ hiệu quả hơn mà bạn có thể sử dụng là "kỹ năng" hoặc "bộ kỹ năng", vì nó sẽ không gây chú ý đến thực tế rằng bạn không phải là ứng viên thực sự phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm, nhưng ngược lại sẽ đi thẳng vào vấn đề là bạn có thể cung cấp những gì có giá trị cho họ.

3. "Tuyên bố mục tiêu"

Thông thường, tuyên bố mục tiêu nghề nghiệp thường được xem là phần quan trọng trong CV vì bạn có thể đưa ra một tuyên bố táo bạo để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, cách tốt nhất là hãy thay thế cụm từ “tuyên bố nghề nghiệp” bằng một tiêu đề xác định chính xác khả năng và định hướng công việc của bạn, chẳng hạn như "chuyên gia dịch vụ khách hàng".

4. "Các liên hệ luôn có sẵn theo yêu cầu"

Nhiều người vẫn cho rằng tham chiếu thông tin là phần quan trọng trong hồ sơ xin việc và có khả năng nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu về bạn qua những nguồn này. Tuy nhiên, thực tế thì cụm từ “các liên hệ luôn có sẵn theo yêu cầu” là không cần thiết, chỉ làm lãng phí không gian và làm cho CV của bạn trở nên lỗi thời. Hãy nhớ rằng họ có thể tìm kiếm thông tin liên quan đến bạn sau cuộc phỏng vấn (mà bạn đã vượt qua).

 

Comments