Bài học kinh doanh từ cây muỗng và đôi đũa

đăng 02:36 4 thg 10, 2016 bởi NANOSOFT jsc
Môi trường kinh doanh chưa bao giờ là bằng phẳng. Để thành công, những nhà kinh doanh phải thật nhanh nhạy và quyết đoán đưa ra những chiến lược hợp lý. Đôi khi chỉ cần tinh ý, thay đổi một chút thôi là bạn đã có thể thành công. Câu chuyện dưới đây là một bài học đắt giá cho các nhà kinh doanh, các chủ đầu tư.

Ở một tiệm bán bún nọ khách rất đông và hầu như lúc nào cũng quá tải. Do chế biến ngon nên mặc dù trong hẻm nhỏ nhưng số lượng khách lúc nào cũng đông đúc và luôn luôn trong tình trạng khách đứng chờ cho có bàn để ngồi. Bà chủ thường hay "kể khổ" về chuyện mặt bằng: muốn kê thêm vài cái bàn ra phía trước thì bị công an phạt vì tội lấn chiếm lòng lề đường, muốn mua hai cái nhà kế cạnh thì không có tiền mua (và có thể người ta không bán), muốn để bàn trên lầu thì không có chỗ ngủ nghỉ... Thế có phải là bài toán nan giải?

Cũng không hẳn! Chắc có lẽ là nhiều người cũng khó chịu với cái việc nhỏ như thế này mà không ai lên tiếng, hoặc có người lên tiếng nhưng bà chủ không chịu nghe. Đó là cây muỗng và đôi đũa, một loại muỗng nhỏ hơn bình thường cho nên số lượng thức ăn (có thể bún hay nước) đưa lên miệng nó ít, còn loại đũa nhựa cứ khiến bún trơn tuột, phải thực hiện nhiều lần mới đưa được thức ăn lên miệng, điều đó cũng gây cảm giác không thoải mái cho khách hàng.

Nhưng quan trọng ở đây mình muốn nói đến là thời gian. Ví dụ, trung bình một người ăn hết tô bún là 10 phút, nếu tạo điều kiện "thuận lợi" hơn thì có thể học kết thúc sớm hơn, có thể mất 7 phút cho một tô bún. Và mỗi người kết thúc sớm hơn vài phút thì bàn ghế sẽ có chỗ sớm hơn, diện tích sẽ "nhiều" hơn. Kinh doanh thuận lợi hơn!Qua đây ta cũng có thể thấy được bài học rút ra đó chính là công cụ để kinh doanh rất quan trọng. Cùng là cây muỗng và đôi đũa, nhưng nếu chỉ thay đổi một chút thôi là sẽ có kết quả khác hoàn toàn. Thì trong việc kinh doanh hay cụ thể hơn là việc quản lý cũng vậy. Nếu chọn sai công cụ là bạn đang tự làm mất đi “miếng cơm” của mình.

Rất nhiều nhà quản lý vẫn đang sử dụng phương thức cũ đó chính là sổ sách hay hiện đại hơn thì là nhập vào excel mà họ không biết (hoặc cố tình không biết) rằng họ chỉ cần thay đổi phương thức cũ ấy là đã có thể kinh doanh tốt hơn. Thay đổi ở đây chính là dùng công nghệ hiện đại, là phần mềm quản lý. Thử nghĩ xem, với mỗi khách hàng tới làm dịch vụ bạn lại hì hụi lôi sổ sách ra ghi ghi chép chép, khách hàng cũ đến thì lại lật giở tìm thông tin. Rồi khi cần thống kê báo cáo lại phải vò đầu bứt tai khi các con số không khớp…..

Vẫn còn nhiều khách hàng nói với chúng tôi rằng cả chục năm nay họ dùng phương pháp quản lý cũ mà có sao đâu, nhưng khi chúng tôi cho thấy lợi ích của phần mềm thì họ lại có cách nhìn khác. Sau đó, trong lần gặp gỡ tiếp, chính khách hàng đó nói nếu biết đến phần mềm quản lý của Nanosoft sớm hơn thì tốt, công việc kinh doanh lẫn quản lý đều tốt hơn rất nhiều.

Vậy đấy, chỉ cần thay đổi một chút thôi, nhưng là thay đổi theo chiều hướng tích cực sẽ chỉ có lợi mà không có hại. Nanosoft rất hân hạnh là bạn đồng hành tin cậy với hàng trăm Phòng khám và Spa, Thẩm mỹ viện trên cả nước. Chúng tôi cung cấp phần mềm quản lý phòng khám, phần mềm quản lý Spa và nhiều phần mềm tiện ích khác. Với gần 10 năm kinh nghiệm triển khai, Nanosoft cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và dùng thử phần mềm nhé!
Comments