Bài học kinh doanh từ những câu chuyện nhỏ

đăng 23:08 23 thg 11, 2016 bởi NANOSOFT jsc
Kinh doanh không phải là một công việc dễ dàng, và người kinh doanh giỏi là người biết phân tích, nắm bắt thời cơ, không chỉ thế, họ biết rút ra được bài học từ những việc nhỏ nhất. Dưới đây là một số câu chuyện nhỏ, nhưng đó cũng là những bài học đáng giá trong việc kinh doanh. 
 
Bài học số 01
 
Ba con thú dữ là sói, gấu và cáo thay nhau ức hiếp đàn dê. Dê đầu đàn bèn nói với cả bầy: “Ta nên mời một trong ba gã sói, gấu hay cáo làm thủ lĩnh của chúng ta”. Cả đàn dê bất bình, nhưng ba “hung thần” nghe tin này rất mừng. Thế là chúng quay sang tranh giành nhau quyền lãnh đạo, cuối cùng cáo dùng bẫy hại chết được sói và gấu. Nhưng rồi một mình nó không còn ức hiếp đàn dê được nữa.
 
=> Bài học kinh doanh rút ra: Nhìn xa trông rộng, đó mới là kẻ thông minh
 

Bài học số 02
 
Một ông vua nọ do chán chuyện triều đình nên mua một con khỉ đem về. Con khỉ làm trò rất hay nên được vua sủng ái, đi đâu cũng mang theo, cho mặc quần áo, giao cả kiếm cho giữ. Một hôm, vua ra vườn thượng uyển ngủ. Có con ong bay đến đậu lên đầu vua. Khỉ muốn đuổi ong, lấy kiếm nhắm vào ong mà chém. Đức vua băng hà.
 
=> Bài học kinh doanh rút ra: Trao quyền cho những kẻ không có năng lực thì luôn phải cảnh giác.
 
Bài học số 03
 
Quạ thấy chó ngậm khúc xương quá ngon, bèn đánh liều lao xuống mổ vào đầu chó. Bị bất ngờ, chó bỏ chạy để lại khúc xương. Quạ ngoạm lấy khúc xương nhưng nặng quá không tha nổi. Chó, sau khi hoàn hồn, thấy kẻ tấn công chỉ là con quạ nên quay lại táp một cú, quạ chết tươi.
 
=> Bài học kinh doanh rút ra: Đừng chiếm thị trường nếu bạn biết là không giữ được nó.
 

Bài học số 04
 
Hai con bồ câu trống và mái tha hạt thóc về đầy tổ, cả hai rất ư hạnh phúc. Gặp mùa khô hanh, hạt thóc ngót lại. Con trống thấy tổ vơi đi liền trách con mái ăn vụng. Con mái cãi lại liền bị con trống mổ chết. Mấy hôm sau mưa xuống, hạt thóc thấm nước và nở to ra. Bồ câu trống ngẩn tò te.
 
=> Bài học kinh doanh rút ra“Thịt” nhân viên một cách hồ đồ không làm bạn trông thông minh hơn.
 
Sưu tầm
Comments