Top 16 câu hỏi “chất vấn” nhà tuyển dụng

đăng 20:18 3 thg 11, 2019 bởi NANOSOFT jsc

Nếu muốn “ghi điểm” tuyệt đối trong cuộc phỏng vấn, các ứng viên cần chủ động “chất vấn” nhà tuyển dụng để thể hiện sự quan tâm và tinh thần cầu tiến đối với vị trí ứng tuyển. Để tìm hiểu chi tiết, bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về Top 16 câu hỏi “chất vấn” nhà tuyển dụng nhé.

1. Tôi có thể đóng góp gì cho mục tiêu sắp tới của công ty?

Bạn là một ứng viên có tầm nhìn khi luôn sẵn lòng đối với các mục tiêu sắp tới của doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể không ngừng học hỏi các kinh nghiệm cần thiết để hoàn thiện bản thân và trở thành một ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp.

Những câu hỏi “chất vấn” nhà tuyển dụng phổ biến

2. Các ứng viên mới cần làm gì trong tháng đầu tiên đi làm tại doanh nghiệp?

Bạn sẽ được đánh giá cao khi “đi thẳng vào vấn đề” bởi đó là lúc bạn thể hiện sự quan tâm của mình đối với các tiêu chí trong phần mô tả công việc. Lúc này, nhà tuyển dụng sẽ sẵn lòng cung cấp các thông tin cụ thể về nhiệm vụ trong tháng đầu tiên và có thể là các tháng tiếp theo.

Đồng thời, câu hỏi này cũng giúp bạn xác định đây thực sự có phải là công việc mơ ước của bạn hay không và đưa ra lựa chọn sáng suốt.

3. Bạn đánh giá một nhân viên xuất sắc tại vị trí X theo tiêu chí nào?

Nhận biết được các tiêu chí đánh giá một nhân viên xuất sắc khiến bạn có động lực vượt qua những khó khăn và phát huy năng lực học hỏi và trau dồi kinh nghiệm trong quá trình làm việc.

4. Tôi có thể gặp phải những khó khăn nào khi làm việc tại vị trí X?

Đây là một câu hỏi thực tế khiến ngay lập tức bạn có thể biết được những khó khăn bạn sắp phải đương đầu và giải quyết khi đảm nhận công việc. Từ đó, bạn có thể xác định năng lực thực tế và sẵn sàng đương đầu với các rủi ro đã lường trước trong quá trình “thực chiến”.

5. Nhóm của bạn đã gặp phải thử thách nào khi triển khai dự án gần đây?

Câu hỏi này chứng tỏ bạn là người có tư duy thực tiễn và luôn sẵn sàng phát hiện và xử lý các rủi ro.

6. Tại sao bạn chọn làm việc tại công ty?

Đây là một câu hỏi chất vấn ngược bởi nhà tuyển dụng thường hỏi lý do nhân viên chọn làm việc cho doanh nghiệp. Câu hỏi này khiến nhà tuyển dụng cảm thấy được quan tâm và chia sẻ mức độ hài lòng trong công việc của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể biết được các cơ hội thăng tiến của bản thân khi làm việc tại doanh nghiệp.

Đồng thời, bạn cũng sẽ có tâm lý thoải mái hơn để chia sẻ thêm về lý do bạn chọn công ty để làm việc. Vậy hãy chú ý hỏi điều này để chứng tỏ bạn là người có tư duy và tầm nhìn đột phá nhé. 

7. Điều gì khiến bạn có thêm động lực mỗi ngày làm việc?

Câu hỏi này gợi mở cho nhà tuyển dụng chia sẻ thêm về môi trường làm việc của doanh nghiệp, đồng thời cũng là một gợi ý cho bạn cách để giải tỏa những áp lực và nuôi dưỡng đam mê làm việc hàng ngày.

8. Công ty thường ăn trưa ở đâu?

Tưởng chừng đây là một câu hỏi không liên quan, tuy nhiên nó giúp bạn xây dựng và duy trì không khí gần gũi và thân mật trong suốt cuộc phỏng vấn bởi đó là một chiến thuật xây dựng mối quan hệ với các đối tác và đồng nghiệp khi tìm việc làm mới.

9. Triết lý dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp là gì?

Triết lý dịch vụ khách hàng là kim chỉ nam cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vậy, khi bạn đã lĩnh hội được các mục tiêu hướng tới khách hàng của doanh nghiệp, bạn sẽ có động lực trở thành một nhân viên xuất sắc “cán mốc” các deadlines, luôn tôn trọng và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng khi tin tưởng và sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của công ty. 

10. Bạn thường phản ứng như thế nào khi chưa hài lòng với kết quả làm việc của nhân viên?

Lắng nghe cách nhà tuyển dụng phản ứng khi kết quả của nhân viên chưa thực sự tốt sẽ giúp bạn có những hành vi phù hợp khi được góp ý và sửa sai. Đồng thời, bạn có thể nhận biết được đó có phải là một nhà lãnh đạo điềm tĩnh và đáng học hỏi hay không.

Câu hỏi đánh giá phản ứng nhà tuyển dụng khi chưa hài lòng với kết quả làm việc của nhân viên

11. Tôi nên mang theo những gì và ăn mặc như thế nào trong ngày đầu tiên làm việc tại công ty?

Câu hỏi này cho thấy sự háo hức mong chờ đến ngày đầu tiên được làm việc tại công ty và bạn là một nhân viên chu đáo và cẩn trọng.

Để sẵn sàng cho ngày làm việc suôn sẻ, bạn cần ăn mặc lịch sự  và mang theo CV bản cứng và laptop cá nhân (nếu công ty yêu cầu). Ngoài ra, đừng quên giữ phong thái chủ động, tự tin và sẵn sàng học hỏi từ những chi tiết nhỏ nhất bạn nhé.

12. Tôi có thể được giám đốc nhân sự hỗ trợ điều gì khi làm việc tại công ty?

Giám đốc nhân sự đảm nhiệm việc tiếp đón và đào tạo các ứng viên mới, đồng thời cung cấp cho các ứng viên mới thông tin về lương, thưởng và chế độ đãi ngộ.

Bên cạnh đó, giám đốc nhân sự cũng thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất trong nội bộ doanh nghiệp cũng như tổ chức các hoạt động gắn kết các thành viên trong doanh nghiệp như teambuilding hay hoạt động ngoại khóa.

Chính vì vậy, bạn nên hỏi câu hỏi này để có thể thoải mái hơn khi hỏi giám đốc nhân sự về quyền lợi và việc thực hiện nội quy của một nhân viên trong công ty nhé.

13. Bạn nghĩ như thế nào về CV của tôi?/ CV của tôi có “điểm trừ” nào không?

CV là ấn tượng ban đầu của các nhà tuyển dụng đối với bạn. Chính vì vậy, khi bạn  sẵn lòng lắng nghe phản hồi và đánh giá từ các nhà tuyển dụng trong việc trình bày và nội dung CV xin việc làm thì bạn đã chứng tỏ mình là một ứng viên cầu toàn và sẵn lòng học hỏi và không ngừng thay đổi để hoàn thiện bản thân.

14. Bạn có thể cho biết về văn hóa doanh nghiệp của bạn?

Thời gian đầu tiên làm quen với công việc có thể khiến các nhân viên mới cảm thấy khó khăn và bỡ ngỡ. Tuy nhiên, khi hiểu rõ về văn hóa doanh nghiệp, các ứng viên sẽ dần thay đổi để thích nghi với công việc, mối quan hệ với đồng nghiệp và hòa mình vào các hoạt động của tổ chức.

15. Công ty bạn có thường xuyên thưởng cho nhân viên hay không?

Phần thưởng đánh dấu sự ghi nhận những đóng góp và nỗ lực, tiến bộ của ứng viên trong công việc. Bởi vậy, nếu thường xuyên được thưởng, bạn sẽ cảm thấy luôn có niềm vui và động lực hoàn thành các deadlines và nắm bắt các cơ hội thăng tiến.

16. Các thành viên từ các bộ phận trong công ty tương tác với nhau bằng cách nào?

Viễn cảnh được làm việc trong một môi trường làm việc trẻ trung, năng động, luôn được đồng nghiệp tin tưởng và giúp đỡ là mơ ước của mọi nhân viên.

Bạn sẽ được truyền cảm hứng khi chọn làm việc tại công ty bởi sự giao lưu giữa các phòng, ban trong công ty khiến không khí làm việc trở nên bớt căng thẳng và bạn sẽ không cô độc khi một mình giải quyết những khó khăn bất ngờ trong công việc.

Với các thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về Top 16 câu hỏi “chất vấn” nhà tuyển dụng. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

 

Comments